Phương pháp dạy trẻ tính kỷ luật

Kỷ luật là đức tính cần thiết và có ảnh hưởng rất lớn đến công việc cũng như cuộc sống của mỗi người, giúp mỗi người biết tôn trọng chính mình và những người xung quanh. Tuy nhiên, để rèn luyện được tính kỷ luật cần một quá trình lâu dài và thông qua sự giáo dục, uốn nắn ngay từ khi còn nhỏ.

Vậy bố mẹ cần phải làm gì để dạy trẻ tính kỷ luật? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số thông tin dưới đây nhé!

 

1. Dạy từ khi trẻ còn nhỏ

 

Mọi hành vi, thái độ của con người suy cho cùng đều được xây dựng từ thói quen và nhận thức mà có. Muốn trẻ lớn lên trở thành một người kỷ luật, biết tuân thủ những nguyên tắc của bản thân và xã hội bố mẹ nên dạy trẻ tính kỷ luật ngay từ nhỏ. Việc giúp bé biết đặt ra những mục tiêu, cam kết trong bất kỳ công việc nào cũng sẽ hình thành cho bé thói quen tự lập và tuân thủ đúng quy định đã đặt ra.

 

Day be tinh ky luat ngay tu khi con nho 600x400 - Phương pháp dạy trẻ tính kỷ luật

                                              Dạy cho bé tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ

 

Chẳng hạn như: bố mẹ có thể dạy trẻ biết sinh hoạt khoa học, học tập, nghỉ ngơi, ngủ nghỉ đúng giờ giấc, hay dạy trẻ biết đặt ra mức thời gian cụ thể để hoàn thành một công việc nào đó, hay dạy trẻ tuân thủ quy định về thời gian xem phim trong một ngày… Những bài học đó tuy nhỏ nhưng có tác dụng rất lớn để hình thành sự tự giác, giúp bé biết cách xây dựng thời khóa biểu và sắp xếp công việc, thời gian một cách hợp lý. Từ đó, ý thức về kỷ luật trong công việc và cuộc sống sẽ dần hình thành ở tính cách và tạo nên thành công trong tương lai cho trẻ.

 

2. Giữ thái độ kiên quyết và cứng rắn

 

Nhân cách của một con người cần được rèn luyện qua cả một quá trình dài lâu và đức tính kỷ luật cũng vậy. Để giúp bé trở thành người sống có kỷ luật thì tốt nhất bố mẹ cần phải duy trì những luật lệ, quy tắc mà bố mẹ và bé đã thỏa thuận trước đó. Tuyệt đối không thể vì mệt mỏi, mất tập trung mà bỏ qua những lỗi sai của bé. Bởi việc những việc đó có thể sẽ khiến bé cũng tự phá vỡ những quy tắc, không biết hành xử sao cho đúng. Ngoài ra, thiên vị cũng là yếu tố khiến bố mẹ thất bại trong việc rèn tính kỷ luật cho bé.

 

Giu thai do kien quyet va cung ran khi day tre tinh ky luat 1 600x417 - Phương pháp dạy trẻ tính kỷ luật

                                               Giữ thái độ kiên quyết khi dạy trẻ tính kỷ luật

 

Chẳng hạn như: Cùng một lỗi sai nhưng bố mẹ phạt anh trai, nhưng lại bỏ qua cho em. Việc đối không công bằng của bố mẹ sẽ khiến cho bé có cảm giác hụt hững, ấm ức và có tư tưởng chống đối với bố mẹ, làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái.

 

3. Bố mẹ làm gương cho trẻ noi theo

 

Trong những năm đầu đời, tấm gương lớn nhất để bé học theo là bố mẹ. Mọi lời nói, hành động của bố mẹ đều là phương tiện cho bé học theo và làm theo. Do vậy, muốn con mình có tính kỷ luật trước tiên bố mẹ cần có tính kỷ luật trước. Không thể có ông bố nào luôn luôn ăn đồ ăn nhanh, uống nước ngọt mà đòi hỏi con mình có chế độ ăn uống lành mạnh được, cũng như không có bà mẹ nào có thể nói con mình phải ngăn nắp, gọn gàng trong khi luôn để nhà cửa bừa bộn mà không chịu sắp xếp.

Bo me lam guong tot ve tinh ky luat cho be 600x489 - Phương pháp dạy trẻ tính kỷ luật

                                               Bố mẹ làm gương tốt rèn tính kỷ luật cho con

Để hình thành nên ý thức tự giác tuân thủ quy định, trước tiên bố mẹ cần phải làm gương đầu tiên rồi sau đó mới khuyến khích, khen ngợi nếu trẻ chấp hành tốt hoặc nhắc nhở, có hình phạt khi trẻ làm sai.

 

4. Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con

 

Được lắng nghe và tôn trọng giúp bé hình thành tính kỷ luật 600x400 - Phương pháp dạy trẻ tính kỷ luật

                                      Được lắng nghe và tôn trọng giúp bé hình thành tính kỷ luật

 

Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con có nghĩa là khi đưa ra những quy tắc, nội quy để giúp trẻ xây dựng tính kỷ luật mẹ cần dựa trên ý kiến, quan điểm và sự chấp thuận của con. Những bản quy định đó được xem là bản cam kết, có sự đồng tình giữa bố mẹ và con cái. Bên cạnh đó, mẹ cần tránh hiện tượng áp đặt, cứng nhắc và độc đoán đối với trẻ. Nếu bố mẹ làm sai hãy thẳng thắn xin lỗi bé, đó cũng là phương pháp để giúp bé biết cách nhận lỗi và hoàn thiện chính mình hơn.

 

Thảo Phương

Bài viết mới

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xin visa Argentina mới 2022

Xin được visa Argentina là mơ ước của nhiều người

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, việc xin cấp thị thực đang được mọi quan tâm nhiều hơn. […]

List 10+ truyện ngôn tình showbiz hiện đại hay nhất hiện nay

Chúng Ta Đã Ly Hôn - Truyện ngôn tình showbiz

Vài năm trở lại đây truyện ngôn tình đang là một trong những trào lưu văn học nổi rần rần […]

Tổng hợp 19+ Các món ăn vặt siêu ngon, siêu hấp dẫn cho cả nhà 

Cút lộn xào me

Những món ăn vặt đơn giản, nhẹ nhàng có thể ăn bất kỳ lúc nào trong ngày mà bạn muốn. […]

TOP 10 TRUYỆN HIỆN ĐẠI HAY NHẤT

Bất ái thành hôn

Top truyện hiện đại hay là tổng hợp các câu chuyện ngôn tình với những cảm xúc phong phú, đa […]

Top truyện cổ đại hay làm mưa làm gió hiện nay

Tiểu thư hầu phủ

Top truyện cổ đại hay là list truyện không thể thiếu cho những ai yêu thích truyện ngôn tình thời […]

Copyright © 2009 - 2013 Hạ Long - Du lịch Hạ Long - Vịnh Hạ Long - Ha Long Bay
Thông tin du lịch Hạ Long được sưu tầm từ các cáo điện tử nổi tiếp trong nước. Web phi lợi nhuận - Không hoạt động dịch vụ
Phát triển bởi - Thiet ke website đẹp