Bánh gật gù

 

Ẩm thực Quảng Ninh rất ngộ,  còn đọng nhiều phong cách của cộng đồng cư  dân biển đảo. Bánh “gật gù”, bò “lúc lắc”, kẹo “cu đơ” nếu được kết hợp trong cùng một thực đơn, rất có thể tạo ấn tượng thú vị cho du khách không chỉ vì phẩm chất của món ăn, mà còn tạo ra ít nhiều thi vị đặc sắc cho bữa ăn.

 

gatgu - Bánh gật gù

 

Cách làm bánh gật gù về hình thức giống như cách làm bánh cuốn. Cũng là bột được xay từ gạo ngon, ngâm từ trước. Bí quyết với bánh gật gù là khi xay gạo, chủ nhà sẽ cho thêm một ít cơm nguội để bánh ngon hơn. Gạo ngon, bột mịn, tráng chín làm cho chiếc bánh không những mềm mà còn dai và dẻo, khác với các thứ bánh đồng chủng ở các nơi khác. Bánh dẻo đến mức khi cầm lên tay, độ đàn hồi của bột chín làm cho chiếc bánh cứ gật lên, gật xuống ra chiều đắc ý, như thỏa mãn, như mời chào, làm cho món ăn trở nên sinh động.

 

Trong mâm, người nọ cầm chiếc bánh gật gù ba cái chào người kia. Khách gật gù ba cái đáp lại trước khi nhúng miếng bánh vào chén nước chấm đặc biệt cùng với một miếng khâu nhục (thịt kho tàu) được tẩm ướp kỹ càng. Cảm giác mát, mềm của bánh, vị ngọt bùi, thơm, ngậy của miếng khâu nhục ăn kèm, đảm bảo không chỉ cảm giác thỏa mãn những chiếc dạ dày trống rỗng của khách đường xa, mà thực sự còn là một món ăn đáp ứng nhiều yêu cầu của những thực khách khó tính.

 

gatgu1 - Bánh gật gù

 

Chính vì “tính động” của loại bánh này mà bất chấp tên khai sinh, thực khách đồng tình gọi nó là “bánh gật gù”. Và thứ bánh này chết tên từ đấy.

 

Cuộn bánh trắng, dẻo, mềm như cổ một con thiên nga. Người viết bài này nảy sinh sáng kiến, xin nhà hàng một đĩa ớt hiểm, cắm lên đầu những chiếc bánh, nhiều chiếc bánh. Mấy cánh xà lách, mấy cụm hành, làm cánh, làm lông. Một đàn thiên nga cổ dài, trắng muốt, mỏ đỏ tươi hiện hình trong đĩa. Xin một sợi chỉ trắng buộc vào đầu mấy chú thiên nga, giật nhẹ, cả đàn thiên nga đồng loạt “gật gù” chào khách.

 

Bánh gật gù nổi tiếng nhất nhất là ở Tiên Yên. Tuy nhiên trên khắp các vùng của Quảng Ninh cũng đều có thể tìm được món bánh gật gù vừa ngon vừa độc đáo này.Thêm một lần tới Quảng Ninh, thêm hiểu biết về phong tục và tập quán của một vùng đất nước được mở rộng.

 

Theo Báo Du Lịch

Bài viết mới

Ý nghĩa tên Hán Việt hay, độc đáo được sử dụng nhiều nhất

Y nghia tan Han Viet 150x150 - Ý nghĩa tên Hán Việt hay, độc đáo được sử dụng nhiều nhất

Tìm hiểu ý nghĩa tên Hán Việt cho con đang là trào lưu được rất nhiều ông bố bà mẹ […]

Những lời chúc sinh nhật anh trai hài hước bá đạo bằng tiếng Anh

Lời chúc sinh nhật anh trai hài hước

Những lời chúc sinh nhật anh trai hài hước, đáng yêu giúp bạn thể hiện tình yêu thương, trìu mến. […]

Cách làm kim chi không cần bột nếp vẫn giòn ngon tại nhà

cách làm kim chi không cần bột nếp

Cách làm kim chi không cần bột nếp nhưng vẫn giòn ngon đúng kiểu truyền thống không khó nếu chúng […]

Review Ampoule Hanvely tái tạo da chỉ sau 28 ngày

Review ampoule hanvely 150x150 - Review Ampoule Hanvely tái tạo da chỉ sau 28 ngày

Hôm nay, em sẽ dành thời gian review Ampoule Hanvely sau 28 ngày sử dụng. Nói thật là em chưa […]

Viên uống trị nám Glutathione có hiệu quả không, dùng như thế nào?

Vien uong tri nam Glutathione 150x150 - Viên uống trị nám Glutathione có hiệu quả không, dùng như thế nào?

Viên uống trị nám Glutathione trong thời gian gần đây được đề cập khá nhiều. Viên uống này được đánh […]

Copyright © 2009 - 2013 Hạ Long - Du lịch Hạ Long - Vịnh Hạ Long - Ha Long Bay
Thông tin du lịch Hạ Long được sưu tầm từ các cáo điện tử nổi tiếp trong nước. Web phi lợi nhuận - Không hoạt động dịch vụ
Phát triển bởi - Thiet ke website đẹp