Đồ chơi hướng nghiệp cho bé

Đồ chơi hướng nghiệp là những đồ chơi về các chủ đề nghề nghiệp với các mô hình, dụng cụ tượng trưng cho nghề nghiệp đó. Bé có thể chơi đồ chơi hướng nghiệp bằng cách lắp ghép, xếp hình, nhập vai để thử làm quen với các nghề nghiệp có trong xã hội hiện nay

1. Đồ chơi hướng nghiệp là gì?

Đồ chơi hướng nghiệp là những đồ chơi về các chủ đề nghề nghiệp với các mô hình, dụng cụ tượng trưng cho nghề nghiệp đó. Bé có thể chơi đồ chơi hướng nghiệp bằng cách lắp ghép, xếp hình, nhập vai để thử làm quen với các nghề nghiệp có trong xã hội hiện nay, tiêu biểu có: bác sĩ, đầu bếp, kỹ sư, nghệ sĩ…

Do choi nghe nghiep xay dung uoc mo cho be 591x600 - Đồ chơi hướng nghiệp cho bé

                 Đồ chơi nghề nghiệp với các mô hình, dụng cụ tượng trưng cho nghề nghiệp đó

 

Chẳng hạn như, với bộ đồ chơi bác sĩ bé sẽ được làm quen với các dụng cụ ống nghe, kim tiêm, máy do huyết áp, mũ và áo blouse, thuốc… tượng trưng cho mẫu thật. Bé sẽ được mặc trang phục và dùng các dụng cụ đó để chơi trò khám bệnh cho bệnh nhân. Hoặc đối với công việc đầu bếp, trong quá trình chơi bé sẽ được làm quen với các dụng cụ nấu ăn, tạp dề. Hiện nay, cũng có nhiều loại đồ chơi nấu ăn của Nhật và Hàn Quốc cho phép bé được chế biến thử một số món ăn phổ biến như: pizza, mỳ trộn, bánh kem, bánh rán…

2. Tác dụng của đồ chơi hướng nghiệp

Có rất nhiều phụ huynh không hề biết rằng, đồ chơi có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của bé. Trong đó đồ chơi hướng nghiệp cũng có tác dụng rất lớn đối với quá trình trưởng thành của mỗi đứa trẻ.

Trước tiên, việc cho trẻ chơi đồ chơi hướng nghiệp giúp bé hình thành và nuôi dưỡng ước mơ ngay từ khi còn nhỏ. Nghề nghiệp có tầm ảnh hưởng tới hạnh phúc và kinh tế của mỗi con người rất nhiều. Bởi vì, nếu không có đam mê thì dù cho nghề nghiệp đó có mang lại cho con người rất nhiều tiền cũng khó có thể có được hạnh phúc với nghề nghiệp đó. Việc chơi đồ chơi giúp cả bé và bố mẹ nhận biết, xác định được rõ ràng mong muốn nghề nghiệp của bé. Từ đó, có thể có những định hướng phát triển phù hợp, động viên bé cố gắng biến ước mơ thành hiện thực.

do choi nghe nghiep cho tre 600x399 - Đồ chơi hướng nghiệp cho bé

                                        Đồ chơi nghề nghiệp xây dựng ước mơ cho bé

 

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu đồ chơi nghề nghiệp cũng được xem là loại đồ chơi có tác dụng phát triển chỉ số IQ và EQ của trẻ rất cao và 2 yếu tố này chính là yếu tố then chốt để giúp bé thành công trong tương lai. Với đồ chơi nghề nghiệp bé có điều kiện vừa vui chơi, giải trí vừa giúp bé phát triển trí thông minh, thỏa sức sáng tạo, giúp bộ não nhạy bén và nhanh tiếp thu những kiến thức mới hơn.

Thêm vào đó, khi đã xác định được rõ ràng ước mơ, khả năng nghề nghiệp của mình, việc sẽ được làm quen với những khái niệm cơ bản và một số kinh nghiệm về nghề nghiệp đó thông qua sự bắt chước và sáng tạo trong quá trình chơi. Việc chơi đồ chơi nghề nghiệp cũng góp phần phát triển bản thân bé về mặt khả năng sáng tạo ngôn ngữ, giúp cho việc giao tiếp của bé càng ngày càng được cải thiện.

Do choi nghe nghiep nang cao ky nang giao tiep 600x427 - Đồ chơi hướng nghiệp cho bé

                                     Đồ chơi nghề nghiệp nâng cao kỹ năng giao tiếp cho bé

 

Kỹ năng xã hội là yếu tố quan trọng và hết sức cần thiết đối với các bé, nó cũngcó tác dụng quyết định đến cuộc sống tương lai của bé rất nhiều. Việc chơi đồ chơi nghề nghiệp, đặc biệt là các loại nhập vai sẽ giúp bé biết cách trau dồi khả năng ứng xử, giao tiếp và vận dụng những kinh nghiệm đã học được vào cuộc sống thực tiễn. Tương tự, đồ chơi nghề nghiệp cũng góp phần giúp bé tự tin, năng động cũng như phát triển nhiều kỹ năng mềm quan trọng khác.

 Do vậy, chúng ta có thể thấy rằng đồ chơi nghề nghiệp là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc nuôi dạy để trẻ trở thành một con người hoàn thiện và là phương pháp giúp trẻ định hướng được tương lai sớm nhất và có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt kiến thức cũng như tinh thần để có được thành công trong tương lai.

 

 

Huyền Châu

Bài viết mới

Top truyện ngôn tình hay không thể bỏ lỡ

Quân Sủng Cô Vợ Nhỏ

Top truyện ngôn tình hay được nhiều người bình luận trên các diễn đàn truyện trong những tháng đầu năm […]

Top 10 cách nấu lẩu ghẹ đặc biệt bảo đảm cả nhà sẽ òa lên vì ngon

Lẩu ghẹ chua cay

Tương tự như các loại hải sản khác, ghẹ vốn là loại thực phẩm phổ biến trong nấu ăn, nhất […]

Top 10 những bộ phim hình sự Mỹ hay nhất mọi thời đại

Những bộ phim hình sự Mỹ hay

Những bộ phim hình sự Mỹ hay nhất chưa bao giờ mất sức hút đối với khán giả. Những tác […]

Ý nghĩa tên Hán Việt hay, độc đáo được sử dụng nhiều nhất

Y nghia tan Han Viet 150x150 - Ý nghĩa tên Hán Việt hay, độc đáo được sử dụng nhiều nhất

Tìm hiểu ý nghĩa tên Hán Việt cho con đang là trào lưu được rất nhiều ông bố bà mẹ […]

Những lời chúc sinh nhật anh trai hài hước bá đạo bằng tiếng Anh

Lời chúc sinh nhật anh trai hài hước

Những lời chúc sinh nhật anh trai hài hước, đáng yêu giúp bạn thể hiện tình yêu thương, trìu mến. […]

Copyright © 2009 - 2013 Hạ Long - Du lịch Hạ Long - Vịnh Hạ Long - Ha Long Bay
Thông tin du lịch Hạ Long được sưu tầm từ các cáo điện tử nổi tiếp trong nước. Web phi lợi nhuận - Không hoạt động dịch vụ
Phát triển bởi - Thiet ke website đẹp