Bánh gật gù

 

Ẩm thực Quảng Ninh rất ngộ,  còn đọng nhiều phong cách của cộng đồng cư  dân biển đảo. Bánh “gật gù”, bò “lúc lắc”, kẹo “cu đơ” nếu được kết hợp trong cùng một thực đơn, rất có thể tạo ấn tượng thú vị cho du khách không chỉ vì phẩm chất của món ăn, mà còn tạo ra ít nhiều thi vị đặc sắc cho bữa ăn.

 

 

Cách làm bánh gật gù về hình thức giống như cách làm bánh cuốn. Cũng là bột được xay từ gạo ngon, ngâm từ trước. Bí quyết với bánh gật gù là khi xay gạo, chủ nhà sẽ cho thêm một ít cơm nguội để bánh ngon hơn. Gạo ngon, bột mịn, tráng chín làm cho chiếc bánh không những mềm mà còn dai và dẻo, khác với các thứ bánh đồng chủng ở các nơi khác. Bánh dẻo đến mức khi cầm lên tay, độ đàn hồi của bột chín làm cho chiếc bánh cứ gật lên, gật xuống ra chiều đắc ý, như thỏa mãn, như mời chào, làm cho món ăn trở nên sinh động.

 

Trong mâm, người nọ cầm chiếc bánh gật gù ba cái chào người kia. Khách gật gù ba cái đáp lại trước khi nhúng miếng bánh vào chén nước chấm đặc biệt cùng với một miếng khâu nhục (thịt kho tàu) được tẩm ướp kỹ càng. Cảm giác mát, mềm của bánh, vị ngọt bùi, thơm, ngậy của miếng khâu nhục ăn kèm, đảm bảo không chỉ cảm giác thỏa mãn những chiếc dạ dày trống rỗng của khách đường xa, mà thực sự còn là một món ăn đáp ứng nhiều yêu cầu của những thực khách khó tính.

 

 

Chính vì “tính động” của loại bánh này mà bất chấp tên khai sinh, thực khách đồng tình gọi nó là “bánh gật gù”. Và thứ bánh này chết tên từ đấy.

 

Cuộn bánh trắng, dẻo, mềm như cổ một con thiên nga. Người viết bài này nảy sinh sáng kiến, xin nhà hàng một đĩa ớt hiểm, cắm lên đầu những chiếc bánh, nhiều chiếc bánh. Mấy cánh xà lách, mấy cụm hành, làm cánh, làm lông. Một đàn thiên nga cổ dài, trắng muốt, mỏ đỏ tươi hiện hình trong đĩa. Xin một sợi chỉ trắng buộc vào đầu mấy chú thiên nga, giật nhẹ, cả đàn thiên nga đồng loạt “gật gù” chào khách.

 

Bánh gật gù nổi tiếng nhất nhất là ở Tiên Yên. Tuy nhiên trên khắp các vùng của Quảng Ninh cũng đều có thể tìm được món bánh gật gù vừa ngon vừa độc đáo này.Thêm một lần tới Quảng Ninh, thêm hiểu biết về phong tục và tập quán của một vùng đất nước được mở rộng.

 

Theo Báo Du Lịch

Bài viết mới

Suối đá bàn Phú Quốc

Suối Đá Bàn Phú Quốc

Suối Đá Bàn Phú Quốc – dòng suối giữa đảo khiến du khách tham quan phải thốt lên ngạc nhiên […]

Truy lùng địa điểm món ngon Phú Quốc dành cho các tín đồ xê dịch

Ẩm thực Chợ Đêm Phú Quốc

Cái thú đối với các tín đồ xê dịch mỗi khi đến một địa điểm mới chính là trải nghiệm. […]

Khám phá địa điểm du lịch nổi tiếng ở Ninh Chữ

Ninh Chữ mang vẻ đẹp hùng vĩ, hút mắt

Bạn đang muốn khám phá địa điểm du lịch nổi tiếng ở Ninh chữ trong chuyến du lịch sắp tới. […]

Review địa điểm ăn vặt nổi tiếng Đà Nẵng “ngon, bổ, rẻ”

Xoa xoa hạt lựu

  Ai cũng biết Đà Nẵng có nhiều món ăn vặt nổi tiếng nhưng không phải ai cũng biết địa […]

Các món ngon Phú Quốc níu chân du khách bốn phương

Canh nấm tràm

Phú Quốc là hòn đảo lớn và nổi tiếng nhất của Việt Nam, trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Được thiên […]

Copyright © 2009 - 2013 Hạ Long - Du lịch Hạ Long - Vịnh Hạ Long - Ha Long Bay
Thông tin du lịch Hạ Long được sưu tầm từ các cáo điện tử nổi tiếp trong nước. Web phi lợi nhuận - Không hoạt động dịch vụ
Phát triển bởi - Thiet ke website đẹp