Sam Hạ Long

Đến Hạ Long bạn đã được thưởng thức chả mực, các món làm từ ngán vậy thì bạn cũng không thể bỏ qua một đặc sản biển ở đây đó là loài sam biển vừa quý hiếm, sam biển Quảng Yên ngon bổ dưỡng không chỉ nổi tiếng về giống sam to mà người làm sam cũng đầy công phu khi chế biến chúng.

 

 

Từ nguyên liệu chính là thịt sam biển, con người có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn khác nhau, như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá nốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến… Các món ăn từ thịt sam biển thơm ngon, nhưng để có được những món ăn độc đáo ấy, thì khâu làm thịt sam và chế biến là cả một quy trình công phu. Việc đầu tiên cần nói đến là quá trình đánh bắt sam biển. Để bắt được sam biển, ngư dân phải tính con nước và định ngày ra khơi. Sam thường đi theo đôi (một đực, một cái), nên đã tìm thấy sam là bắt được cả hai con một lúc. Nếu chỉ bắt được 01 con, thì ngư dân sẽ nhanh chóng thả ngay xuống biển, vì đó là con so. Sam rất dễ nhầm với so, mà ăn so hay bị đau bụng.Những người đi biển lâu năm dễ dàng phân biệt được hai loại này. Về kích thước, so giống sam cái nhưng nhỏ hơn. Miệng của sam bằng phẳng còn so thì hõm sâu. Dấu hiệu dễ phân biệt nhất là so có số gai nhiều hơn rất nhiều so với sam. Sam biển là loại hải sản chỉ sống trong tự nhiên, chưa nuôi trồng được, khi đánh bắt lên bờ chỉ sống được không quá ba ngày.Đây cũng là một thử thách đối với những người làm nghề đánh bắt, kinh doanh sam.

 

 

Quy trình đánh bắt sam và kinh doanh các món ăn chế biến từ sam biển vừa vất vả, vừa công phu nên không có nhiều nhà hàng làm món ăn này.Khi giết sam phải có đủ ba dụng cụ là dao nhọn, dao chặt và kéo để lấy phần chân, lọc thịt, bỏ ruột và gan (vì bộ phận này chứa nhiều tác nhân gây đau bụng). Sam là món ăn thuộc loại hàn tính, nên phải ăn cùng những gia vị nóng như: giềng, sả, ớt, lá lốt… cùng với tài nghệ khéo léo và kinh nghiệm lâu năm của người đầu bếp, chúng ta sẽ có những món ăn đặc sắc chế biến từ sam biển với những hương vị rất riêng.

 

Thịt sam ngon, vỏ sam cũng rất hữu dụng, có thể khắc hàn, cảm lạnh và kỵ sài cho người và vật nuôi. Ngày nay, người ta bắt sam chủ yếu để lấy vỏ. Vỏ sam được xuất khẩu sang Trung Quốc. Từ vỏ sam, người Trung Quốc có thể dùng để chế tác ra đồ lưu niệm có độ tinh xảo, hấp dẫn du khách.

 

Theo: dulichhalong

Bài viết mới

Review truyện Truyền Thuyết Chi Chủ Đích Phu Nhân của tác giả Doãn Gia – Cùng nhau thăng cấp cùng nhau vượt qua vô số chướng ngại vật

Từ một người yếu kém trở nên cường đại.

Chuyện tình vượt thời gian, không gian để đến với nhau không còn gì xa lạ nữa, nhưng liệu có […]

Review truyện Bán Kiếp Tiểu Tiên của tác giả Tích Thần – Hành trình xuyên không thú vị và nhiều bí ẩn!

Bán Kiếp Tiểu Tiên là cuộc hành trình khám phá một thế giới bí ẩn và kỳ thú vô cùng của cô gái nhỏ tên Tề Hoan.

Bạn đã từng nghĩ sẽ có một ngày khi thức dậy, bạn đang ở thế giới cổ đại và bị […]

Kinh nghiệm du lịch Nam Du lễ 2/9 siêu tiết kiệm

35132852_1734862059941677_6728456767610552320_n-700x525

Nam Du được biết đến là “đảo ngọc” ở phương Nam bởi vì vẻ đẹp vừa hoang sơ vừa thơ […]

Review truyện Ngã Vi Trụ Vương Chi Ngạo Khiếu Phong Thần của tác giả Điểm Tinh Linh – Tham vọng đổi thay quá khứ!

Ngã Vị Trụ Vương Chi Ngạo Khiếu Phong Thần đã vẽ nên một tượng đại tiên hiệp tuyệt đẹp trong lòng độc giả.

Những câu chuyện về các vị thần, á thần, thần thú…mà chúng ta từng quen thuộc trong Phong Thần Diễn […]

Review truyện Hạnh Phúc Muộn Màng – Cưng Sủng Bà Xã Của Tổng Tài! của tác giả Fionanlliets – Yêu là tôn sùng

Hạnh phúc vuột mất rồi, tìm lại có được không?

Con người ta thường đi tìm hạnh phúc, lại cứ nhắm đến thứ hạnh phúc quá xa xôi mà chẳng […]

Copyright © 2009 - 2013 Hạ Long - Du lịch Hạ Long - Vịnh Hạ Long - Ha Long Bay
Thông tin du lịch Hạ Long được sưu tầm từ các cáo điện tử nổi tiếp trong nước. Web phi lợi nhuận - Không hoạt động dịch vụ
Phát triển bởi - Thiet ke website đẹp